Nói đến việc giảm cân thì hiếm khi bạn kiên trì được. Giảm cân “khó nhằn” do khó chế biến, hiệu quả chưa thấy đâu mà chồng và con bạn đã giảm cân trước bạn. Bí đao, còn có tên gọi khác là bí phấn hoặc bí trắng hoặc bí xanh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Là loại thực vật được xếp chung nhóm với trái bầu, trái bí, quả ăn được, thường được dùng nấu canh, luộc, hấp hoặc làm nước sâm giải khát. Quả bí có hình trụ dài, tròn, màu xanh lợt với nhiều lông tơ ở 2 đầu bí.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần có trong bí đao gồm nhiều chất xơ có lợi cho tiêu hóa, các vitamin A, C, E,… Các khoáng chất giúp cung cấp đầy đủ dương chất, dáng thon gọn, ngăn chặn mỡ tích tụ vùng bụng.
Nộm bí đao
Vừa ngon miệng lại có tác dụng tốt trong việc giảm cân thì ngại gì mà bỏ qua chứ.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao.
- 200g thịt.
- Gia vị như mì chính, chanh, đường, nước mắm và tỏi, ớt, rau răm, hành phi.
Thực hiện:
Bí đao bạn gọt bỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi nạo thành từng sợi nhỏ như làm các loại nộm khác. Thịt luộc chín và thái mỏng. Pha nước trộn với tỉ lệ 1 nước mắm, 1 đường, 1 chanh, 1/3 mì chính và cho tỏi ớt vào rồi trộn đều. Khi cho ra đĩa bạn có thể cho thêm hành khô lên.
Tôm hấp bí đao
Đây là món ăn ngon và hấp dẫn, đặc biệt không có dầu mỡ, cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 2 lạng bí đao.
- 1 lạng tôm.
- Dầu hào, dầu vừng, hạt nêm, hạt tiêu.
Thực hiện:
Tôm cắt râu, chân, rửa sạch. Bí gọt vỏ, thái khoanh tròn nhỏ. Cho tôm, bí vào đĩa, cho thêm hạt nêm, dầu hào, dầu vừng vào trộn đều cho vào nồi hấp chín.
Nộm bí đao
Là món ăn lạ miệng, nộm bí khiến nhiều người yêu thích vì nó không bị ngấy lại vô vùng dễ ăn nhất là trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao non và nhỏ.
- 1 củ cà rốt.
- Mè rang, đậu phộng rang, gừng, ớt, chanh, dầu ăn.
- Rau thơm.
- Gia vị
Thực hiện:
Bí đao cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch rồi bào thành những sợi nhỏ. Cho vào 1 cái thau nhỏ, thêm ít muối rồi dùng tay trộn đều, bóp và vắt lấy nước, có thể thay thế muối bằng chanh hoặc giấm. Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào nồi phần bí rồi trần sơ qua, vắt khô. Ớt rửa sạch, chanh vắt lấy nước cốt.
Gừng sau khi gọt sạch vỏ, xắt sợi rồi ngâm gừng với nước để giảm vị cay. Ngâm rau thơm trong chậu có nước muối pha loãng rồi vớt ra xắt nhỏ. Pha nước trộn: Cho đường, bột ngọt, muối, nước cốt chanh, nước mắm hòa với nhau. Cho cà rốt, bí vào tô, cho nước trộn lên cho ớt, rau thơm, đậu phộng, mè rang vào trộn rồi ăn ngay.
Uống nước bí đao và vỏ bưởi
Có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe đến món này. Cứ yên tâm, bởi đây cũng là liệu pháp giảm cân bằng bí hiệu quả đấy. Bạn lấy vỏ của quả bưởi, để cả cùi trắng rửa sạch với nước rồi thái nhỏ, tiếp theo cho vào nồi nước đun sôi trong vòng 30 phút.
Bí đao gọt vỏ, cắt miếng và đem xay nhuyễn. Tiếp đến cho phần bí này vào nước bưởi tiếp tục nấu. Nước này bạn uống nước bí và vỏ bưởi vào lúc đói sẽ giúp tiêu mỡ hiệu quả.
Giảm cân bằng nước ép bí đao và dứa
Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B1, mangan và protein enzyme rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt khi ta giảm cân. Đặc biệt trong thành phần của dứa chứa brôm, enzyme này thủy phân protein thành axit amin, tốt cho tiêu hóa,… Phân hủy lượng calo dư thừa trong cơ thể. Nước ép làm từ bí và dứa rất dễ làm mà lại rất hiệu quả. Mùa hè, cả bí và dứa đều có sẵn, đều có tính mát vì vậy nó rất tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đao.
- 1 – 3 quả dứa.
- 1 ít đá vụn (đá xay sinh tố)
Thực hiện:
Dứa và bí rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho nồi nước sôi, nấu với lửa nhỏ trong vòng 10 phút để giải hết độc tố trong bí đao sống. Cho tất cả bí đao, dứa và đá vào máy xay sinh tố (hoặc máy ép trái cây) xay nhuyễn. Cho hỗn hợp xay ra cốc, thêm ít đá lạnh. Vậy là bạn đã có 1 thức uống giảm cân tuyệt vời rồi đấy. Vị ngọt mát nhẹ kết hợp giữa hương vị đặc trưng của bí và ngọt thanh chua nhẹ của dứa tao nên 1 đồ uống vừa giảm cân vừa giải khát vô cùng tuyệt vời.
Nguồn: emdep