Nếp nhăn luôn là nỗi sợ hãi của phái đẹp. Bởi nó là dấu hiệu lão hóa của làn da. Ngoài việc phải chăm sóc đúng cách và sử dụng các mỹ phẩm hỗ trợ chống lão hóa. Bạn nên tránh xa một số thực phẩm sau đây nếu bạn không muốn sở hữu cho mình các nếp nhăn. Các thực phẩm sau chỉ nên ăn có liều lượng nhất định:
Hoa quả sấy khô
Hầu hết các thực phẩm, món ăn có hại cho da đều là các đồ ăn vặt. Hoa quả sấy cũng nằm trong số đó. Trong đó chứa nhiều chất bảo quản và sunfat. Sẽ khiến da lão hóa nhanh. Sunfat trong hoa quả sấy khô sẽ làm hỏng các tế bào, các gốc tự do xuất hiện nhiều. Dẫn đến việc da sẽ bị lão hóa sớm.
Nước tăng lực
Trong thức uống này lượng đường và caffeine rất nhiều. Tiêu thụ một lượng lớn đường như vậy sẽ gây các bệnh về da như bệnh chàm, mụn trứng cá… Ngoài ra đường còn kích thích sinh sản. Cá chất AGEs sẽ làm hại lớp collagen dưới da. Da sẽ bị giảm độ đàn hồi, gây xuất hiện các nếp nhăn
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên và các món ăn chiên rán khác được chiên xào trong dầu ở nhiệt độ cao tạo ra các gốc tự do. Gốc tự do đẩy nhanh quá trình lão hóa do tạo liên kết chéo, làm suy yếu độ đàn hồi của da.
Bánh gạo
Bánh gạo là món ăn vặt ưa thích của nhiều người nhưng đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, không tốt cho sức khoẻ. Lượng đường quá cao trong cơ thể làm suy giảm collagen và tăng các dấu hiệu lão hoá.Theo Đại học California (Mỹ), 74% thực phẩm đóng gói có chứa đường. Các loại đường bao gồm fructose, sucrose, maltose và dextrose, không có loại nào tốt cho cơ thể.
Tiến sĩ, bác sĩ Tanuj Nakra nói với InStyle: “Đường phân hủy thành glucose trong cơ thể, làm tăng mức insulin. Insulin tăng quá là tác nhân chính gây viêm trong cơ thể chúng ta. Lượng đường cao mạn tính cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, thậm chí viêm tự miễn, có tác động thảm khốc lên nhiều cơ quan, bao gồm cả làn da”.
Bơ thực vật
Bơ thực vật chứa một phần dầu bị hydro hóa. Dầu bị hydro hóa góp phần làm da dễ bị tổn thương trước tác động của tia UV.
Mỳ ống
Những loại carbs tinh chế như gạo trắng, bánh mỳ trắng, mỳ ống thúc đẩy lượng đường trong máu gia tăng. Khi lượng đường trong máu tăng lên, quá trình glycation sẽ diễn ra tạo thành các hợp chất AGEs. AGEs tạo liên kết chéo với collagen dẫn đến tình trạng chảy xệ và lão hóa da.
Sirô agave
Sirô agave thường được dùng để thay thế cho mật ong nhưng đây không phải là lựa chọn tốt cho làn da. Sirô agave chứa nhiều fructose, tác nhân hình thành AGEs. AGEs có liên quan đến tổn thương tế bào và viêm nhiễm, khiến nếp nhăn xuất hiện nhanh cùng với nhiều dấu hiệu lão hoá da khác.
Sữa chua trái cây
Tương tự với mối nguy hại đến từ đường trắng, sữa chua trái cây cũng như vậy. Sữa chua trái cây ngon hơn sữa chua thường nhờ chứa nhiều đường và chất tạo vị hơn. Đường sẽ phá vỡ collagen và elastin, khiến da trông nhăn nheo và chảy xệ.
Trích dẫn từ ngoisao.net
Hải Anh