Chúng ta có thể thấy rằng, đặc điểm các bữa ăn của người Việt đều không thể vắng mặt những loại rau gia vị như hành, ngò, thì là, … Vừa làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn, vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm đẹp da. Rau thơm không chỉ là gia vị quen thuộc trang trí các món ăn. Mà còn là cây thuốc thông dụng phòng trị nhiều bệnh. Một điểm đặc biệt chúng ta dễ thấy nhất đó là các loại rau gia vị này rất dễ trồng. Không cần tốn quá nhiều diện tích, không tốn nhiều thời gian. Còn gì bằng khi tự tay mình trồng, thu hoạch và chế biến những loại thực phẩm đó cho bữa ăn hằng ngày. Mà chính bản thân mình cũng yên tâm về độ an toàn của chúng.
Ngò rí
Loại rau thơm giúp kích thích hệ tiêu hóa, chống đầy hơi, nhuận tràng,… Mùa đông đây là thời điểm thích hợp để trồng ngò rí.
Ngò rí được trồng bằng hạt. Trước khi trồng cần giã nhẹ cho hai phần hạt tách rời ra dể thuận tiện cho việc nảy mầm. Ngâm hạt qua đêm trong nước ấm rồi gói trong khăn ẩm trong vài ngày. Lúc đó bạn có thể lấy hạt và gieo vào đất.
Húng quế
Húng quế hương vị đặc trưng có vị cay ngọt, hương thơm nồng,…. Thường được ăn kèm với gỏi cuốn, thịt luộc, phở. Không những vậy còn có thể dùng để chữa đau đầu, sổ mũi, tiêu hóa kém, kinh nguyệt không đều,… Lá húng có thể đắp ngoài hoặc nấu nước uống.
Cách trồng lại cực kỳ đơn giản bằng cách dâm cành. Bạn cho một phần thân dưới (gần rễ) của húng quế khoảng 15cm, dâm 2/3 chiều dài của cành xuống đất, tưới nước, giữ ẩm để cành bén rễ. Khoảng sau 1 tháng là bạn có thể thu hoạch sử dụng.
Bạc hà
Chứa tinh dầu 0,5-1,5%. Trong đó có L-menthol 65-85%, menthyl acetat, L-menthon, L-pinen, L-limonen và flavonoid. Bạc hà có vị cay, thơm, tính mát. Lá bạc hà có tác dụng kích thích tiêu hóa. Giúp làm dịu dạ dày trong trường hợp bị sưng viêm.
Điểm đặc biệt ở đây là bạc hà có tính kháng khuẩn rất cao, giúp tiêu diệt những vi trùng gây bệnh trên da tại những nơi bị mụn. Vitamin C trong bạc hà giúp da nhanh lành vết thương, không để lại sẹo,… Nước ép lá bạc hà là một công cụ sắc bén trong làm sạch da, mềm da, chữa viêm nhiễm da, đồng thời trị mụn như các mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn cám…
Chỉ cần khoảng 6-8 chiếc lá bạc hà, rửa sạch và nghiền thật nhuyễn. Đắp chúng lên khuôn mặt của bạn mỗi tối trước khi đi ngủ. Điều này giúp bạn loại bỏ mụn và một vài nhược điểm đáng xấu hổ khác của da.
Tía tô
Tác dụng làm ẩm da, dịu da, tăng cường trao đổi chất,… Đây là lí do tại sao, phụ nữ Nhật Bản thường rất chuộng dùng trà tía tô để pha uống hàng ngày. Dùng trà tía tô để tắm rửa bảo vệ da, dưỡng da tươi mịn, giảm trừ vết nhăn, vết nám, cải thiện khô ngứa da,…
Khi da mẩn ngứa do tiếp xúc ánh nắng mặt trời, do côn trùng… Người ta vò lá tía tô vào chậu nước tắm và dùng bã xát trực tiếp vào da. Trong nha khoa, người ta dùng trà tía tô để súc miệng như một loại nước tẩy sạch răng miệng, làm thơm miệng.
Kinh giới
Trong thành phần hóa học của kinh giới có nhiều tinh dầu: d-Menthone, Menthone, d-Limonene. Có tác dụng tiêu độc, cầm máu, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió, chữa bệnh dị ứng,… Kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa tới 1% tinh dầu, trong đó có nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng chữa bệnh.
Đây là loại lá có nhiều kháng sinh tự nhiên nên có tác dụng sát khuẩn tốt, làm sạch da. Kinh giới để tươi nấu nước uống và tắm hằng ngày để phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt.
Hi vọng 5 vị rau thơm ngày hôm nay, sẽ giúp bạn có thêm vào danh sách chăm sóc cơ thể cho bản thân nhé.
Nguồn: suckhoedoisong